Hỗ trợ Kotlin – bước đi chiến lược của Google để nắm toàn quyền Android

Author: | Posted in Android, Programming No comments
Hỗ trợ Kotlin – bước đi chiến lược của Google để nắm toàn quyền Android
4 (80%) 1 vote

Mới đây trong sự kiện Google I/O 2017 diễn ra từ ngày 17-19/5/2017 tại California, Mỹ, Google đã công bố tới giới lập trình viên việc hỗ trợ Kotlin như là một ngôn ngữ chính thức để xây dựng ứng dụng cho hệ điều hành Android bên cạnh Java và C/C++.

Với nhiều bạn thì đây cũng chỉ là một việc rất bình thường, nhưng với Google thì lại khác, đây không chỉ là việc hỗ trợ thêm 1 ngôn ngữ mà đó còn có thể được xem như là một bước đi chiến lược của để có thể nắm toàn quyền Android và tránh các vụ kiện cáo không cần thiết. Chắc hẳn các bạn không quên vụ kiện lịch sử kéo dài gần 7 năm giữa Oracle và Google liên quan đến các API của java trên Android mà không xin phép. Mặc dù Google đã thắng kiện ở nhiều cấp xét xử khác nhau nhưng chúng ta cũng thấy được quyết tâm theo đuổi vụ kiện đến cùng của Oracle, cũng đúng thôi thắng được là được bồi thường hơn 9 tỉ đô cơ mà, không theo cũng hơi phí 🙂

I. Những nỗ lực trước đây của Google

Như vậy các bạn cũng có thể thấy, mặc dù Google đang nắm quyền sở hữu Android nhưng chính bản thân Google cũng không thể nắm toàn quyền đối với hệ điều hành di động phổ biến bậc nhất này. Và dĩ nhiên không nắm toàn quyền cũng đồng nghĩa với rất nhiều nguy cơ có thể xảy ra, mà vụ kiện với Oracle chỉ là một ví dụ. Và dĩ nhiên Google sẽ không thể ngồi yên để mặc cho các nguy cơ này trở thành sự thật được, và trong thời gian gần đây chúng ta cũng đã thấy Google có khá nhiều bước đi để giảm bớt sự phụ thuộc vào các API của java do Oracle đang nắm giữ như việc sử dụng OpenJDK mặc định thay thế cho OracleJDK, đặc biệt là gần đây là việc ra mắt Jack toolchain. Tuy nhiên những bước đi này vẫn chưa thể đem lại hiệu quả như mong muốn, đặc biệt là Jack – đã không được phát triển tiếp bởi sự rắc rối và đặc biệt không tương thích đối với rất nhiều plugin nổi tiếng trong thế giới Android.

II.  Kotlin -Một nỗ lực mới – Một bước đi đầy toan tính

Vâng và sau các nỗ lực chưa đem lại nhiều hiệu quả như kể trên thì lần này Google đã có một bước đi khác, đó chính là hỗ trợ Kotlin – một ngôn ngữ mới nhưng đầy mạnh mẽ mà cũng chẳng xa lạ gì với chúng ta. Chắc rằng nhiều bạn đang có trong đầu câu hỏi “Tại sao lại nói như vậy?”. Sau đây mình sẽ giải thích từng ý một để các bạn rõ nhé.

  1. Kotlin là một ngôn ngữ mới: Nó mới được support trong Android là một, ngoài ra tuổi đời của nó cũng rất trẻ nữa là hai. Giới thiệu lần đầu vào tháng 7/2011 nhưng mãi đến 2/2016 nó mới có bản release đầu tiên, như vậy thì tính từ thời điểm được giới thiệu thì Kotlin cũng chỉ mới có 6 năm tuổi đời, thật sự là rất trẻ và rất mới so với đàn Java năm nay đã bước sang tuổi 22 rồi.
  2. Nhưng Kotlin cũng đầy mạnh mẽ: Nó chứa trong mình nhiều chức năng hiện đại mà Java không có, hoặc có nhưng chỉ là chắp vá, kém hiệu quả như Lambdas, properties, higher-order, functions, null-safe, … Nếu bạn nào đã từng lập trình bằng các ngôn ngữ khác thì sẽ thấy các chức năng này không mới, nhưng trong java thì đó lại một thứ xa xỉ, việc chuyển đổi sang Kotlin có lẽ sẽ làm cho việc lập trình ứng dụng Android trở lên nhẹ nhàng và nhanh chóng hơn rất nhiều. Ngoài ra tuy không chính thức nhưng cũng có nhiều bài test về hiệu năng cho thấy rằng hiệu năng của Kotlin còn nhỉnh hơn đôi chút so với đàn anh là Java, và như vậy những ứng dụng chúng ta viết ra cũng sẽ được hưởng lợi khi chuyển sang lập trình bằng Kotlin
  3. Tuy vậy Kotlin cũng đầy quen thuộc với chúng ta: Quen thuộc ở đây không phải là cú pháp mà là nền tảng bên dưới, bởi Kotlin cũng sẽ biên dịch ra bytecode của java và đương nhiên các triết lý cơ bản của java vẫn sẽ tồn tại trong Kotlin, vì vậy các bạn có thể coi Kotlin là một cú pháp lập trình khác của java. Cũng chính vì điều này mà các bạn hoàn toàn có thể tiếp tục sử dụng các thư viện java hay android mà trước đây các bạn đã xây dựng hoặc đã quen dùng để lập trình với Kotlin.

Nhưng không chỉ có vậy, như đã phân tích từ trước, việc hỗ trợ Kotlin như là một ngôn ngữ lập trình chính thứ cho Android không chỉ là việc thêm 1 ngôn ngữ để lập trình mà còn là một bước tiến của Google trong việc gia tăng quyền kiểm soát của Google và cũng là làm giảm ảnh hưởng của các công ty khác đối với đứa con Andoird của mình. Thậm chí trong bài viết giới thiệu về Kotlin tại trang developer của Android (các bạn có thể xem ở đây), Google cũng đã đề cập tới vấn đề này một cách rất trực tiếp:

"We believe Kotlin is an excellent fit for Android not only because it gives developers what they want, but also because it matches the spirit of Android. Just like Android, Kotlin has always been an open source project, primarily under Apache 2. It involves an entire community and does not belong to just one company. So we're working with JetBrains to move Kotlin into a non-profit foundation. Our choice of Kotlin reaffirms our commitment to an open developer ecosystem as we evolve and grow the Android platform, and we are excited to see the language evolve."

Chắc bạn nào cũng có thể đoán ra “one company” trong đoạn bôi đậm là công ty nào rồi phải không nào, mình sẽ không nhắc lại ở đây nữa. Và bằng việc làm việc chặt chẽ với JetBrains (chủ của Kotlin), Google sẽ không để kịch bản như Java tái diễn một lần nữa.

 

III. Liệu Google có thành công

Để có được câu trả lời chính xác có lẽ chúng ta sẽ phải đợi thêm một thời gian nữa để xem phản ứng từ cộng đồng lập trình viên, tuy nhiên theo quan điểm cá nhân của mình thì mình tin rằng lịch sử sẽ không lặp lại và lần này Google sẽ thành công bởi Kotlin là một ngôn ngữ rất mạnh mẽ và hơn hết là sự hậu thuẫn mạnh mẽ tới từ Google thì Kotlin sẽ còn phát triển mạnh mẽ hơn nữa và tự biến đổi mình để trở thành một ngôn ngữ tốt nhất cho việc lập trình ứng dụng Android.

Loading Facebook Comments ...

Add Your Comment